Tầm quan trọng và quy trình tái chế rác thải nhựa

Nhựa là một chất liệu phổ biến trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Tuy nhiên nếu sử dụng quá nhiều vật dụng từ chất liệu này sẽ ảnh hưởng rất lớn tới môi trường, hệ sinh thái, thậm chí cả sức khỏe con người. Chính vì vậy, chúng ta hãy tái chế rác thải nhựa.

Nhựa tái chế là gì?
Nhựa tái chế là sản phẩm được sinh ra từ quá trình tái chế bằng nguyên liệu rác thải nhựa. Các rác thải nhựa sẽ được thu gom lại, phân loại và làm sạch. Sau đó, qua các công đoạn gia công từ nung chảy tới ép khuôn để cho ra sản phẩm nhựa mới. Quá trình tái sử dụng giúp tận dụng được lượng nhựa đã qua sử dụng. Đồng thời giúp giảm phần lớn lượng rác thải nhựa khó phân hủy, góp phần bảo vệ môi trường khỏi ô nhiễm từ rác thải nhựa. Trên thực tế, việc phân loại nhựa để phân loại nhựa có thể tái chế hoặc nhựa khó tái chế (quy trình phức tạp hoặc chi phí tái chế lớn).

Tầm quan trọng của tái chế rác thải nhựa đến môi trường
• Làm sạch không khí,giảm thiểu rác thải: Một phương pháp hữu hiệu để tiết kiệm tài nguyên, giảm thiểu rác thải và khí thải độc ra môi trường đó là sử dụng nhựa tái chế. Thông thường, số rác thải nhựa nếu không được tái chế, người dân sẽ đốt các rác thải nhựa đó. Điều này làm ô nhiễm không khí từ khí thải nhựa. Vì vậy, sử dụng nhựa tái chế sẽ giảm thiểu rác thải cũng như làm sạch không khí.
• Hạn chế ô nhiễm môi trường đất và nguồn nước: Rác thải nhựa chưa được xử lý trong môi trường, gây ảnh hưởng lớn tới môi trường đất và nước. Do nhựa nếu lẫn vào đất sẽ làm cho đất không giữ được dinh dưỡng, oxy, đồng thời làm thay đổi tính chất của đất, gây ra xói mòn đất. Không chỉ thế, nếu vứt rác thải nhựa xuống ao hồ sẽ làm tắc nghẽn, gây ra việc ngập úng, ứ đọng nước.
• Hạn chế lượng rác thải bẩn gây ô nhiễm: Số lượng rác thải hàng ngày được thải ra môi trường rất nhiều bao gồm rác thải sinh hoạt, rác thải công nghiệp, … Việc tái chế nhựa sẽ giảm đa số lượng rác thải nhựa ra môi trường.
• Kích thích sự sáng tạo khi tái chế: Các ý tưởng tái chế rác thải nhựa sẽ được thực hiện trong quá trình tái chế. Sự sáng tạo đó tạo lên các sản phẩm độc đáo và thiết thực với đời sống con người như chậu cây cảnh, bảng chữ cái, đồ chơi cho trẻ em, …
Quy trình tái chế nhựa trong công nghiệp
• Bước 1: Thu gom rác thải nhựa
Việc đầu tiên trong quy trình tái chế nhựa là thu gom các sản phẩm nhựa đã qua sử dụng từ người dân, nhà hàng và doanh nghiệp. Công việc thu gom nhựa được các công ty thu gom rác thải hoặc người dân tự đem rác thải đến địa điểm thu gom.
• Bước 2: Sắp xếp và phân loại rác thải nhựa
Trên thị trường có nhiều loại nhựa khác nhau, có nhựa dễ tái chế hoặc khó tái chế. Chính vì thế phải sắp xếp và phân loại nhựa theo đúng loại để việc tái chế diễn ra nhanh chóng và tối ưu nhất.
• Bước 3: Rửa sạch
Nhựa sau khi thu gom sẽ còn nhiều tạp chất gây ảnh hưởng tới chất liệu nhựa. Vì vậy, rửa sạch nhựa rất quan trọng. Quy trình này có thể quyết định 80% chất lượng nhựa phế thải.
• Bước 4: Xay, băm, nghiền
Để việc nấu tái chế, nung nóng nhựa một các dễ dàng hơn cần xay, băm và nghiền rác thải nhựa. Đồng thời việc tách nghiền nhựa sẽ giúp loại bỏ các sản phẩm không đạt chất lượng.
• Bước 5: Tái chế rác thải hạt nhựa sau khi nghiền
Quy trình này sẽ kiểm tra và phân loại theo chất lượng của các hạt nhựa. Các hạt nhựa sẽ được đóng gói và chuyển đổi thành các sản phẩm mới.
• Bước 6: Khử trùng và phân phối sản phẩm sau khi tái chế.
Đây là bước cuối của quy trình tái chế nhựa. Các sản phẩm nhựa đã tái chế sẽ được khử trùng và phân phối tới tay khách hàng.
Quy trình tái chế nhựa trong công nghiệp
Những ý tưởng tái chế nhựa hữu ích trong cuộc sống
• Tái chế rác thải nhựa thành chậu trồng cây: Một trong cách tái chế đơn giản đó là tái chế chai nhựa thành chậu trồng cây. Bạn chỉ cần một chai nước đã qua sử dụng, keo nến là có thể tạo ra chậu trồng cây xinh xắn.
Tái chế rác thải nhựa thành chậu trồng cây
• Tái chế chai nhựa thành đồ dùng học tập: Mô hình tái chế từ chai nhựa có thể tạo ra các đồ dùng học tập hữu ích như hộp bút, đèn học, …. Kích thích sự sáng tạo của trẻ, hỗ trợ trong việc học tập.
• Tái chế rác thải thành đồ trang trí: Sản phẩm tái chế từ rác thải nhựa có thể làm thành đồ trang trí cho gia đình. Bạn có thể cải biến vỏ chai thành chiếc đèn ngủ lung linh cho căn phòng của bạn. Bạn chỉ cần cắt đáy chai nhựa thành các hoa văn theo ý mình và dán chúng xung quanh bóng đèn để tạo ra chiếc đèn ngủ nhiều màu sắc.
• Tái chế chai nhựa thành đồ chơi: Việc tái chế chai nhựa thành đồ chơi không quá xa lạ. Bạn có thể chỉnh sửa những chai nhựa thành ô tô đồ chơi, ngôi nhà, gấu bông, …
Cách làm đồ tái chế từ chai nhựa đơn giản
Bạn có thể tái chế chai nhựa thành mô hình tái chế đơn giản như làm kệ sách bằng chai nhựa. Bạn cần chai nhựa lớn, miếng gỗ lớn và ốc vít để có thể hoàn thiện sản phẩm này. Sau khi đủ nguyên liệu, bạn chỉ cần cắt chai nhựa thành hình giá đựng và sử dụng ốc vít để gắn chai nhựa đó vào miếng gỗ để cố định kệ sách.
Cách làm đồ tái chế từ chai nhựa đơn giản
Bài viết trên đây đã nêu lên tầm quan trọng và quy trình tái chế rác thải nhựa. Hy vọng rằng bài viết sẽ đem đến thông tin hữu ích dành cho bạn.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đánh giá post